Blog
Bí kíp luyện thi IELTS: Làm thế nào để ghi điểm phần 4 trong bài thi nghe IELTS?

Bí kíp luyện thi IELTS: Làm thế nào để ghi điểm phần 4 trong bài thi nghe IELTS?

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Bài thi nghe IELTS có 4 phần (sections) với tổng số câu hỏi là 40 câu, trong thời lượng 30 – 35 phút và thí sinh chỉ được nghe một lần.

Giám đốc đào tạo ISTAR – Hương Thanh

LTS: IELTS là một trong các chứng chỉ tiếng Anh phổ biển nhất hiện nay tại Việt Nam.

Các em học sinh thi lấy điểm IELTS cao không chỉ để đi du học, mà còn để được xét tuyển vào một loạt các trường Đại học xếp hạng cao nhất tại Việt Nam.

Cô giáo Cao Hương Thanh – chuyên gia luyện thi IELTS với mấy chục năm kinh nghiệm từ Trung tâm Du học và luyện thi ISTAR chia sẻ những lời khuyên quý giá, thiết thực để nâng điểm IELTS.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Bài thi nghe IELTS có 4 phần (sections) với tổng số câu hỏi là 40 câu, trong thời lượng 30 – 35 phút và thí sinh chỉ được nghe một lần.

Rất nhiều thí sinh chia sẻ phần khó ghi điểm nhất trong bài thi nghe IELTS là phần thi số 4 (section 4) với các câu hỏi từ 31 đến 40 trong bài thi.

Khó vì chỉ được nghe một lần, nghe các chủ đề đôi khi rất lạ, mang tính học thuật như sự di cư của chim, hiện tượng băng tan, các loại đá trong vỏ trái đất…và phải điền từ (không cho trước) vào các ô trống.

Rất nhiều bạn trẻ thích học IELTS

Đối với thí sinh, khó trong phần này không chỉ về nghe hiểu mà đôi khi cả về “bẫy” trong chính tả.

Ra khỏi phòng thi, rất nhiều thí sinh buồn rầu chia sẻ nghe được từ cần điền nhưng không viết được, hoặc đôi khi viết được từ đã nghe mà không “ăn điểm” vì các lỗi rất “ngớ ngẩn” như danh từ không có số nhiều hoặc động từ không chia…

Vậy, làm thế nào để ghi được điểm trong phần này?

1. Đọc lướt toàn bộ bài nghe, chú ý vào các tiêu đề chính (title), các tiêu đề phụ (headings) để đoán chủ đề sắp nghe.

Các tiêu đề chính, tiêu đề phụ này luôn được in với phông chữ nổi bật trong văn bản: in đậm, in nghiêng đậm hoặc gạch chân.

2. Không cố hiểu toàn bộ thông tin trong bài mà nên tập trung vào các thông tin xung quanh ô trống để tìm ra các từ khóa (key words) cần tập trung khi nghe.

3. Đọc và đoán loại từ cần điền vào ô trống, đó là danh từ, động từ, tính từ hay trạng từ…

Để làm được việc này, thí sinh cần nắm chắc ngữ pháp cơ bản như tính từ đứng trước danh từ hay động từ đứng sau chủ ngữ…

4. Sau khi hoàn thành 3 bước trên, thí sinh tập trung vào nghe, tuy nhiên cũng không nên nghe tách rời văn bản mà nên theo sát các thông tin trong đó.

5. Thí sinh nên sử dụng bút chì để chỉ dòng khi nghe, tránh lệch dòng, hoặc mất thông tin.

6. Trong khi nghe, nếu đã đến từ khóa để nghe câu sau mà chưa thấy từ khóa cho các câu trước đó, ví dụ, thấy thông tin để điền câu 33 mà chưa thấy câu 31, 32. Nên làm gì?

Đừng cuống! Cuống sẽ làm thí sinh mất thêm câu trả lời sau đó.

Thay vì vậy, nên chấp nhận – bỏ qua các câu đã lỡ và tập trung nghe cho các câu tiếp theo.

7. Bước cuối cùng, khi chuyển các câu trả lời vào trong phiếu trả lời, cần soát lại chính tả để tránh các lỗi đáng tiếc.

Một vài lời khuyên ăn điểm:

1. Đừng tập trung vào các từ lạ, khó. IELTS không kiểm tra các thuật ngữ, các từ chuyên ngành hiếm gặp trong phần thi nghe.

2. Chú ý ngữ điệu (intonation) trong phần nghe này, từ cần điền thường có tông giọng (tone) khác biệt so với các từ xung quanh.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *