Blog
Bí quyết đẩy nhanh tốc độ làm Toán trong bài thi SAT

Bí quyết đẩy nhanh tốc độ làm Toán trong bài thi SAT

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Cô Hương Thanh – Giám đốc Chuyên môn của ISTAR – Du học và Luyện thi sẽ bật mí cho các bạn những bí quyết trong việc đẩy nhanh tốc độ làm Toán trong bài thi SAT.

Giám đốc đào tạo ISTAR – Hương Thanh

Phần toán trong bài thi SAT gồm có 2 phần: phần không được sử dụng máy tính (No calculator) có 20 câu – làm trong 25 phút và phần được sử dụng máy tính (Yes calculator) gồm 38 câu làm trong thời gian 55 phút.

Với học sinh chuyên toán, giải 58 câu hỏi trong thời gian 80 phút, trung bình 1 phút rưỡi một câu thì chắc không làm khó các bạn, nhưng với học sinh binh thường thì cũng khá “hại não”.

Bên cạnh đó, học sinh học hệ khác nhau lại gặp những khó khăn khác nhau trong phần này: học sinh giỏi Toán thì yếu tiếng Anh nên khó đọc đề, học sinh giỏi tiếng Anh thì lại hay yếu Toán.

Học sinh học các trường công của Việt Nam, đặc biệt các bạn học khối chuyên tự nhiên có đầu óc cực nhạy với các con số thì nhiều bạn lại gặp khó khăn trong phần ngôn ngữ để hiểu đúng đề, vì Toán trong SAT luôn là bài toán có lời.

Còn học sinh học hệ quốc tế hay đang du học hệ phổ thông rồi thì khá dễ vượt được rào cản về ngôn ngữ, đọc đầu bài tốt thì lại gặp khó trong việc phải tính toán nhanh và chính xác.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ hai lời khuyên hữu dụng nhất, hi vọng sẽ giúp ích các bạn tăng tốc trong phần thi này.

Lướt nhanh câu hỏi và nắm được từ khóa

Không phải ai cũng đủ giỏi tiếng Anh để trong thời gian ngắn như vậy dịch hiểu kịp toàn bộ câu hỏi.

Bạn chỉ cần nắm được các từ khóa trong bài và hiểu đúng. Việc này vô cùng quan trọng với các bài toán có lời văn.

Ví dụ:

Natalia is joining an online music service that charges a monthly membership fee of $5.95. A tax of 9% is applied to the monthly membership fee, and an additional one-time initiation fee of $15 is charged at the beginning of the membership. Which of the following represents Natalia’s total charge, in dollars, for a membership lasting m months?

a) 1.09(5.95m+15)

b) 1.09(5.95m)+15

c) 1.09m(5.95+15)

d) 0.09m(5.95)+15

Trong ví dụ này, 3 thông số cần được hiểu rõ là $5,95 mức phí thành viên hàng tháng, 9% thuế áp dụng trên mức phí này và quan trọng hơn cả là cụm từ “an additional one – time initiation fee of $15”, tức là mức phí ban đầu chỉ trả một lần, nếu vội vàng, chúng ta sẽ nghĩ đó là mức phải trả hàng tháng và sẽ bị lừa chọn câu A hoặc C.

Quan sát câu hỏi và thực hiện loại trừ (POE – Process of Elimination)

Thường thì, chỉ bằng tính nhẩm, qua phương pháp loại trừ, chúng ta sẽ có thể loại được ít nhất 2 lựa chọn.

Ví dụ:

can be simplified to which of the following expressions?

a) 16 10 5

b) 16 12 21 6

c) 64 10 5

d) 64 12 21 6

Với bài toán này, chúng ta có thể bắt đầu loại đáp án theo 2 cách. Cách 1 nhìn vào các con số cụ thể hoặc có thể nhìn vào các ký hiệu x,y,z.

Với cách nhìn vào số cụ thể: (8 =64 , chúng ta có thể loại bỏ 2 lựa chọn A và B.

Cách khác, nếu nhìn vào biến số x, , đáp án A, C có thể bỏ.

Khi kết hợp 2 cách loại trừ này rõ ràng đáp án còn lại là D.

Như vậy, với một chút tư duy logic và khả năng tính toán bình thường, chúng ta có thể rút ngắn thời gian hoàn thành phần thi này.

Kiến thức Toán trong phần thi SAT không khó với đa số học sinh chỉ cần học lực khá trở lên ở Việt Nam, quan trọng là các bạn biết cách làm bài sao cho kịp thời gian và cẩn thận để tránh những sai sót không đáng có.

Các bạn có thể thi thử xem trình độ của mình đến đâu trong bài thi SAT tại:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdpVLfsO2UgzYe3RuVjpn3oWMhE-Qxs50-0zTeatKB-3gCkXg/viewform

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *