Blog
Cách điền phiếu trả lời phần thi đọc IELTS

Cách điền phiếu trả lời phần thi đọc IELTS

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Nhiều thí sinh để mất điểm khi thi đọc IELTS chỉ do những sai sót không đáng có nhưng rất dễ mắc như không biết cách điền phiếu trả lời thật nhanh và chính xác.

Giám đốc đào tạo ISTAR – Hương Thanh

Trong quá trình dạy học, tôi luôn nhận được các câu hỏi của học viên về cách viết câu trả lời trong phiếu trả lời phần đọc IELTS như thế nào cho đúng và nhanh nhất. Hi vọng, các giải thích sau có thể gỡ rối các thắc mắc này.

Đầu tiên, các bạn cần nắm vững cấu trúc phần thi đọc IELTS.

Cấu trúc phần thi đọc IELTS

Phần thi đọc IELTS được thiết kế nhằm kiểm tra kỹ năng đọc – hiểu của người học về các bài đọc với chủ đề học thuật.

Phần đọc trong bài thi IELTS được thiết kế gồm 3 đoạn đọc (passages) với 40 câu hỏi theo cấu trúc như sau:

Đoạn đọc(passages)Số câu hỏi( numbers of questions)Thời gian(suggested time)Độ dài đoạn văn( Length of passages)
Đoạn 113 câu hỏi20 phútkhoảng 950 từ
Đoạn 213 câu hỏi20 phútkhoảng 950 từ
Đoạn 314 câu hỏi20 phútkhoảng 950 từ

Thường có hai hoặc ba bài khác nhau trong một đoạn đọc, ví dụ trong một bài đọc có thể có yêu cầu trả lời câu hỏi với không quá một hoặc hai từ; đọc và kết hợp các thông tin trong đoạn văn…

Cách điền phiếu trả lời phần đọc

Điểm đọc được tính dựa trên các câu trả lời đúng của thí sinh trên phiếu trả lời. Nếu vì lí do gì đó, phần ô trống trả lời không được viết hoặc viết câu trả lời sai thì đều không được điểm.

May mắn là, các câu trả lời sai cũng không bị trừ điểm, do đó, một lời khuyên cho các thí sinh là dù chắc chắn hay còn phân vân với câu trả lời thì vẫn cần điền đáp án, chứ không nên bỏ trống trên phiếu trả lời.

Một vấn đề nữa khi trả lời câu hỏi phần đọc là phải đọc kỹ chỉ dẫn ở từng bài. Điều này vô cùng quan trọng với các dạng câu đọc cần viết từ trả lời.

Nếu chỉ dẫn chỉ cho viết không quá MỘT từ và/hoặc MỘT số (Write with NO MORE THAN ONE WORD AND/OR A NUMBER) thì với các đáp án có HAI từ trở lên trên phiếu trả lời đều không được tính điểm dù thông tin đúng so với bài đọc.

Lưu ý tiếp theo là về chính tả. Các câu trả lời chỉ được tính là đúng khi được viết đúng chính tả, nên bạn cần soát lại kỹ chứ không chỉ tìm ra đáp án vui quá rồi điền thật nhanh qua quýt vào cho xong.

Một mẹo hay là tìm ngay từ cần điền trong bài đọc, khỏi phải nhọc công nghĩ ngợi lâu la, mất thời gian.

Hầu hết, các từ phải điền đều được lấy từ trong bài đọc, chỉ cần chú ý chép các từ này một cách cẩn thận.

Cả cách viết Anh – Anh hay Anh – Mỹ đều được chấp nhận. Nhưng thí sinh cần viết rõ ràng, dễ đọc, nếu không người chấm nhìn không ra viết chữ gì thì đương nhiên cũng sẽ KHÔNG được tính điểm.

Các câu trả lời có thể được viết dưới dạng chữ hoa hoặc chữ thường. Ví dụ, câu trả lời là online bạn có thể viết là online hoặc ONLINE. Nhưng, chú ý các tên riêng lại luôn luôn cần được viết hoa.

Điểm cuối cùng cần chú ý, nếu trong các câu hỏi yêu cầu điền chữ A,B,C,D hoặc số La Mã (I,II,III,IV…) thì chỉ điền các chữ hoặc số La Mã vào trong phiếu trả lời chứ không viết đầy đủ cả từ, cụm từ mà nó biểu đạt.

Hi vọng, các thông tin về cách hoàn thành phiếu trả lời phần đọc giúp người thi có thể tránh được các lỗi không đáng có.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *