Blog
Lấy điểm phần Đọc – Câu hỏi kết hợp tiêu đề với đoạn văn

Lấy điểm phần Đọc – Câu hỏi kết hợp tiêu đề với đoạn văn

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Câu hỏi kết hợp tiêu đề với đoạn văn trong bài đọc IELTS có tần suất xuất hiện cao trong các bài thi.

Giám đốc đào tạo ISTAR – Hương Thanh

Đây là dạng câu hỏi tổng quát, nhằm kiểm tra khả năng đọc hiểu ý chính đoạn văn của thí sinh. Cụ thể, thí sinh cần đọc các đoạn trong bài và lựa chọn tiêu đề phù hợp nhất có thể diễn đạt được ý chính của đoạn.

Các thí sinh ở mức điểm thấp luôn rất lo sợ khi gặp loại câu hỏi này. Thí sinh mức điểm cao hơn đôi khi cũng đau đầu không tự tin.

Để làm tốt dạng bài thi này, thí sinh cần lưu ý các điểm sau:

1. Danh sách các tiêu đề được sắp xếp ngẫu nhiên.

2. Có nhiều các tiêu đề hơn cần thiết để trả lời các câu hỏi.

3. Các tiêu đề chỉ được sử dụng một lần.

4. Các từ, cụm từ trong các tiêu đề không xuất hiện trong bài đọc mà thay vì đó, được diễn giải lại bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa hoặc tương đương.

Các bước cần làm với dạng câu hỏi này:

1. Trước hết, thí sinh đọc các câu tiêu đề (headings) và gạch chân các từ khóa (key words) trong câu.

2. Đọc nhanh toàn bộ bài để nắm được tổng quan về bài đọc.

3. Đọc kỹ từng đoạn được yêu cầu để hiểu được ý chính hoặc điểm chính mà tác giả đưa ra ở mỗi đoạn.

4. Sau khi đọc kỹ mỗi đoạn, nhìn lại các tiêu đề và chọn tiêu đề phù hợp nhất với ý chính của đoạn. Giai đoạn này, chú ý để tránh mắc bẫy.

5. Những tiêu đề có chính xác từ hoặc cụm từ trong đoạn văn, thường không phải đáp án. Tiêu đề đúng cho mỗi đoạn thường sử dụng các từ khác để diễn đạt ý chính của đoạn.

6. Bước cuối cùng rất quan trọng thậm chí khi thí sinh đã chọn được đáp án cũng không nên bỏ qua. Đó là luôn đọc lại đoạn hoặc phần đó để chắc chắn không thông tin nào bị bỏ sót.

Lời khuyên từ chuyên gia luyện thi:

1. Hiểu biết cá nhân về chủ đề được đề cập đến trong đoạn văn là một lợi thế, giúp thí sinh dễ hiểu bài đọc hơn nhưng đó không phải là điểm tựa cho bạn lựa chọn đáp án.

Thí sinh không nên sử dụng hiểu biết riêng của mình về chủ đề để phán đoán câu trả lời. Thay vì đó, phải tập trung tìm ý được diễn đạt trong đoạn văn.

2. Luôn luôn trả lời tất cả các câu hỏi. Thậm chí cả khi bạn không chắc đáp án cũng không bỏ lỡ câu hỏi nào không trả lời vì IELTS không có điểm trừ cho các câu trả lời sai.

3. Các câu hỏi ghép tiêu đề luôn xuất hiện đầu mỗi bài đọc nhưng không bao giờ làm đầu tiên, thay vì đó nên tập trung vào các câu lấy thông tin chi tiết trong bài đọc trước.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *