Blog
Một số sự cố thường gặp trong thi nghe IELTS

Một số sự cố thường gặp trong thi nghe IELTS

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Phần thi nghe tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải sự cố chủ quan cũng như khách quan nhất trong bốn kỹ năng thi, có thể kéo điểm IELTS của bạn xuống thấp hơn.

Giám đốc đào tạo ISTAR – Hương Thanh

Trong số bốn phần thi của IELTS, nghe có vẻ là kỹ năng “dễ thở” hơn cả.

Một phần vì có nhiều cách để học viên có thể tăng cường khả năng nghe hiểu mà không phải học thuộc hay chuẩn bị quá nhiều, phần khác bởi đây là phần thi diễn ra đầu tiên, khi não của bạn rất tập trung mà chưa bị quá căng thẳng hay mệt mỏi.

Tuy nhiên, đây cũng là phần thi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp phải sự cố chủ quan cũng như khách quan nhất trong bốn kỹ năng thi, có thể kéo điểm IELTS của bạn xuống thấp hơn so với thực lực.

Hãy cùng điểm qua những sự cố này để có thể nhận biết và tránh mắc phải nhé!

1. Lỗi về âm thanh

Mặc dù các trung tâm thi và địa điểm tổ chức thi thường rất kỹ càng và cẩn thận trong khâu chuẩn bị và kiểm soát chất lượng trang thiết bị để đảm bảo điều kiện phòng thi tối ưu cho thí sinh, lỗi kỹ thuật đôi khi vẫn xảy ra.

Tai nghe (headphone) phục vụ cho phần nghe IELTS có thể có một số lỗi như: cho âm thanh không hoàn toàn trong, có tạp âm, bị rè ở một mức tần số âm thanh nhất định, hoặc nhỏ đi hay đứt quãng một cách ngẫu nhiên do lỗi về dây.

Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra thật kỹ tai nghe của mình để tránh mất điểm không đáng có.

Kiểm tra tai nghe trước khi thi IELTS (Ảnh minh họa: British Council)

Trước khi vào bài thi, thí sinh sẽ có vài phút để kiểm tra tai nghe của mình. Một đoạn thu âm sẵn sẽ được bật, giúp thí sinh hình dung được về âm lượng và chất lượng âm thanh của bài nghe.

Lúc này, thí sinh nên chủ động tự điều chỉnh âm lượng to nhỏ sao cho phù hợp với bản thân mình, sau đó kiểm tra độ chuẩn của tai nghe bằng cách thay đổi tư thế, quay đầu, chỉnh vị trí của tai nghe, và đảm bảo rằng trong toàn bộ quá trình này, tai nghe liên tục cho âm thanh sáng, rõ ràng, không ngắt quãng hay tạp âm.

2. Nhầm lẫn khi chuyển câu trả lời vào phiếu thi (Answer Sheet)

Trong phần thi Nghe IELTS, thông thường thí sinh sẽ ghi chú và khoanh câu trả lời trực tiếp vào đề thi, sau đó vào 10 phút cuối sẽ chuyển các câu trả lời này sang phiếu thi.

Đây là một bước dễ dàng nhưng đặc biệt quan trọng, vì nếu có nhầm lẫn trong quá trình sao chép này, bạn sẽ dễ bị mất điểm oan uổng.

Giám khảo sẽ không công nhận đáp án đúng mà bạn đã khoanh trong đề thi, mà chỉ chấp nhận câu trả lời cuối cùng của bạn trong phiếu thi mà thôi.

Vì vậy, khi chuyển câu trả lời từ đề thi sang phiếu thi, hãy làm một cách chậm rãi và chắc chắn. Bạn sẽ cần để ý số câu hỏi của từng câu trả lời mà bạn đang chép sang phiếu thi, cũng như từng chữ cái và con số.

3. Sơ suất về ngữ pháp

Mặc dù bạn không phải tự sáng tác câu trả lời như trong hai kỹ năng Nói và Viết, ngữ pháp vẫn là một yếu tố rất quan trọng trong bài thi Nghe.

Kể cả khi bạn nghe được và nghe đúng, nếu câu trả lời của bạn có lỗi ngữ pháp, bạn vẫn sẽ không được tính điểm.

Vì vậy, hãy thật cẩn thận kể cả với những lỗi nhỏ như về dạng từ, số nhiều/số ít của danh từ, thì của động từ.

Một lỗi nữa mà nhiều bạn có thể cho là không quan trọng nhưng vẫn khiến câu trả lời bị đánh giá sai là việc không viết hoa danh từ riêng, ví dụ như tên người (Paul, Rose), các nước (Canada, England), tên ngày trong tuần (Tuesday, Friday), tên tháng (May, December).

Thí sinh tập trung trong bài thi IELTS Listening (Ảnh minh họa: British Council)

4. Chữ khó đọc

Nhiều thí sinh do vội vàng nên viết chữ ẩu, hoặc do thói quen mà một số chữ cái nhất định trông giống nhau. Ví dụ, viết vội có thể khiến nét dọc trong chữ a của bạn không rõ ràng và làm chữ cái này trông giống chữ o.

Điều này có thể khiến giám khảo cho rằng bạn không viết cách viết đúng của từ, và đánh giá câu trả lời là sai. Vì thế, bất kể thời gian có gấp rút thế nào, hãy đảm bảo là giám khảo có thể đọc được chữ của bạn.

Một mẹo để có thể tránh được các lỗi về chữ viết này, đó là hãy viết in hoa cho tất cả các câu trả lời.

Viết in hoa toàn bộ thực ra là một cách viết khá phổ biến ở nước ngoài, và hoàn toàn được chấp nhận trong các bài thi vì việc này giúp giám khảo đọc bài thi của thí sinh một cách dễ dàng hơn.

Hơn nữa, khi viết in hoa toàn bộ các từ, các bạn sẽ không cần phải quan tâm đến việc từ nào phải viết hoa chữ cái đầu.

5. Trả lời thừa số từ cho phép

Trong bài thi IELTS Đọc và Nghe, các câu hỏi điền từ thường có giới hạn số từ và con số.

Trong điều kiện phòng thi, nhiều bạn có thể bị cuống và không đọc kỹ đề bài, dẫn đến việc trả lời quá số từ cho phép.

Nếu đề bài chỉ cho phép bạn trả lời bằng “không quá 2 từ” (No more than two words), nhưng bạn lại dùng 3 từ, câu trả lời của bạn bị đánh dấu là sai.

Vậy nên, hãy chú ý trả lời đúng như yêu cầu đề bài nhé!

Tóm lại, để đạt được điểm IELTS phần Nghe tốt và phản ảnh đúng thực lực, bạn cần cẩn thận trong mọi bước, và không nên chủ quan, bất kể kỹ năng nghe của bạn tốt đến mức nào.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *