Blog
Canada với chiến lược giáo dục quốc tế 2019-2024

Canada với chiến lược giáo dục quốc tế 2019-2024

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Giáo dục quốc tế đóng góp lớn và ngày càng tăng cho sự thịnh vượng của Canada.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Chiến lược giáo dục quốc tế mới (IES) mục tiêu xây dựng Canada trở thành một trong những nước đứng đầu về giáo dục, với cộng đồng dân cư hiền hòa, đa dạng và nồng nhiệt; một cuộc sống chất lượng, những cơ hội làm việc hấp dẫn và con đường đến thường trú nhân thuận lợi nhất.

Để thúc đẩy giáo dục quốc tế phát triển bền vững, Chiến lược mới sẽ nhắm đến, trong năm năm tới, sự đa dạng hóa ngành giáo dục, tăng cường năng lực đổi mới của Canada, thúc đẩy quan hệ toàn cầu và thúc đẩy nền kinh tế Canada phát triển.

Chiến lược cũng sẽ giúp đảm bảo rằng lực lượng lao động của Canada có các kỹ năng và tài năng cần thiết để cho phép Canada cạnh tranh thành công trên thị trường toàn cầu, tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu và thúc đẩy sự thịnh vượng trong các cộng đồng trên cả nước.

Để thực hiện Chiến lược, Chính phủ Canada đã phân bổ 147,9 triệu đô la trong năm năm, sau đó là 8 triệu đô la mỗi năm cho việc tài trợ liên tục.

Ngân sách đó sẽ dùng để:

– Khuyến khích sinh viên Canada đạt được các kỹ năng mới thông qua các cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài tại các thị trường toàn cầu quan trọng, đặc biệt là châu Á;

– Đa dạng hóa các quốc gia mà sinh viên quốc tế đến Canada, cũng như các lĩnh vực, mức độ học tập và địa điểm học tập của họ trong Canada;

– Tăng cường hỗ trợ cho các tổ chức giáo dục Canada để giúp phát triển và khám phá các cơ hội mới ở nước ngoài.

Chiến lược giáo dục quốc tế mới (IES) 2019-2024 được 3 Bộ trưởng của Canada cùng công bố.

Bộ trưởng Bộ đa dạng hóa thương mại quốc tế – ông James G. Carr nhấn mạnh:

– Năm 2018, sinh viên quốc tế ở Canada đã đóng góp ước tính 21,6 tỷ đô la vào GDP của Canada và tạo ra gần 170.000 việc làm.

– Giáo dục quốc tế là một trụ cột thiết yếu của năng lực cạnh tranh lâu dài của Canada. Người Canada du học được tiếp xúc với các nền văn hóa và ý tưởng mới, kích thích sự đổi mới và phát triển các năng lực giao thoa văn hóa quan trọng.

– Sinh viên từ nước ngoài học tập tại Canada mang lại những lợi ích tương tự: Nếu họ chọn nhập cư vào Canada, họ sẽ đóng góp cho thành công kinh tế của Canada. Những người chọn trở về nước họ trở thành đại sứ trọn đời cho Canada và cho các giá trị Canada.

Bộ trưởng Lao động – bà Patricia A. Hajdu – chia sẻ Giáo dục quốc tế sau trung học rất quan trọng đối với thành công của Canada như một quốc gia đổi mới và nhu cầu về năng lực, kỹ năng và mạng lưới toàn cầu.

Đặc biệt, ông Ahmed Hussen – Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quyền công dân Canada nhấn mạnh:

– Vì hầu hết sinh viên quốc tế còn trẻ, có trình độ giáo dục và kỹ năng lao động theo yêu cầu của Canada, họ thường là ứng cử viên lý tưởng cho thường trú nhân.

– Trên thực tế, gần 54.000 cựu sinh viên đã trở thành thường trú nhân tại Canada vào năm 2018.

Thống kê du học sinh quốc tế tại Canada ngày 31/12/2018: Việt Nam có 20,330 học sinh

Cơ hội cho học sinh Việt Nam sang du học tại Canada

Chiến lược giáo dục quốc tế mới (IES) 2019-2024 của Canada mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh Việt Nam có nguyện vọng sang du học tại xứ sở Lá phong.

Việt Nam nằm trong số những nước được ưu tiên khuyến khích thu hút vào Canada du học.

Chính phủ Canada dành 18 triệu đô la hàng năm trong 5 năm và 1.2 triệu đô la cho mỗi năm sau đó để hiện đại và đơn giản hóa qui trình và biểu mẫu của dòng visa nhanh SDS dành cho du học sinh.

Trong chiều hướng cân bằng việc thu hút du học sinh quốc tế đến Canada, chính phủ ưu tiên thu hút du học sinh từ các nước như Việt Nam, đồng thời với xu hướng giảm tỷ trọng học sinh Trung Quốc.

Gia tăng quĩ học bổng để thu hút nhân tài thông qua chiến lược chi bổ sung 5 triệu đô la mỗi năm trong 5 năm sắp tới.

Khoản kinh phí này sẽ được hợp nhất với các loại học bổng hiện có tạo nhiều điều kiện hơn cho du học sinh quốc tế.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về các học bổng tiêu biểu của Canada trong các kỳ tới.

Tài liệu tham khảo:

https://www.international.gc.ca/education/strategy-2019-2024-strategie.aspx?lang=eng#:~:text=A%20five%2Dyear%20pilot%20project,from%20%245%2C000%20to%20%2410%2C000%2Fyear.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *