Blog
Cuộc sống của du học sinh tại Canada

Cuộc sống của du học sinh tại Canada

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam chọn Canada để hiện thực hoá giấc mơ du học và định cư sau này.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Cuộc sống học tập thường ngày tại Canada

Tuy có rất nhiều ưu điểm như nền học thuật cao cấp, chính sách ưu đãi từ chính phủ, nhưng du học Canada không phải là không có mặt trái. Đâu cũng có những thuận lợi và khó khăn.

Chính vì thế, bản thân du học sinh phải xác định được thực tế, hiểu được điểm phù hợp và chưa phù hợp của bản thân đối với đất nước này.

Cuộc sống hàng ngày trong tuần của một du học sinh tại nơi đây chính là thức dậy, đi học, có thể đi làm thêm, về nhà hoàn thành bài tập và đi ngủ.

Thông thường, các bạn sẽ được học tuỳ theo thời khoá biểu sinh viên do chính bạn đăng ký từ đầu năm học.

Thành phố Toronto – nơi có đông đảo sinh viên Việt quy tụ.

Lớp học có thể bắt đầu từ khoảng 9h sáng hoặc muộn hơn, những lớp có giờ học sớm thường ít bạn đăng ký để có nhiều thời gian chuẩn bị ăn uống và đi lại hơn.

Nếu không đi làm thêm, du học sinh cũng không quá rảnh rỗi bởi thường các môn học giao rất nhiều bài tập và dự án, đòi hỏi có thời gian nghiên cứu và đầu tư.

Cường độ học tập cũng khá vất vả, tuy thời gian phải lên trường không nhiều nhưng trung bình 6-7 lớp học một kì, bên cạnh đó học kì khá ngắn chỉ diễn ra trong vòng 14-15 tuần.

Đây là lý do nhiều bạn cảm thấy ngộp vì phải làm bài kiểm tra và thi khá nhiều. Thường thì các trường Đại học có thi đầu năm, giữa kì và học kì 1-2 khi kết thúc môn.

Bởi vậy, du học sinh cần phải lượng sức mình và tập trung vào việc học tập trước, khi đã quen với cường độ học này mới nên sắp xếp làm thêm.

Trong cuộc sống học tập tại Canada, điều cần lưu ý là nên học chủ động. Nếu gặp phải vấn đề khó khăn hoặc không hiểu môn học, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ của trường để được tư vấn và giúp đỡ.

Việc e ngại và giấu đi điểm yếu của mình không thể giúp bạn tiến bộ được.

Chuyện làm thêm và những khó khăn thường gặp

Về chuyện làm thêm, sau vài tháng chỉ ăn và học, du học sinh bắt đầu có suy nghĩ về việc kiếm thêm thu nhập, phần vì ngại với gia đình khi được chu cấp, phần vì muốn có thêm tiền ăn tiêu dư dả mà không phải giải trình với gia đình.

Những công việc sinh viên Việt Nam thường được nhận làm thêm là làm bồi bàn tại nhà hàng, phục vụ quán, dắt thú nuôi đi dạo, xén cỏ, làm tại cửa hàng hoa, siêu thị…

Làm thêm tại Starbucks chi nhánh Canada.

Chủ yếu những công việc này là việc tay chân, ngoài việc kiếm thêm thu nhập thì bạn có thể rèn luyện bản thân vì phải chịu khó vượt qua sự mệt mỏi, cách ứng xử với khách hàng, hay chịu phạt vì làm sai.

Không ít bạn đã cảm thấy tủi thân và muốn bỏ cuộc vì nhận ra việc kiếm tiền không hề dễ dàng.

Tuy nhiên khi đã vượt qua được và nhận được số tiền do chính mình làm ra, bạn sẽ trân trọng đồng tiền và hạnh phúc hơn khi sử dụng tiền do bản thân kiếm được.

Một điều không nên chủ quan khi sang Canada chính là khí hậu. Nhiệt độ trung bình ở đây khá lạnh, tuyết rơi dày một khoảng thời gian lớn trong năm và bạn có thể bị bỏng lạnh nếu không chuẩn bị cẩn thận.

Thậm chí vào những lúc không có tuyết rơi thì ở đây cũng đã lạnh, nhất là về đêm. Trang phục quen thuộc tại đây là áo hoodie và những chiếc áo phao, áo dạ ấm dày.

Tuy thời gian lạnh khá dài và khắc nghiệt, nhưng trong mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, nhiệt độ ấm áp và khá dễ chịu, cũng là mùa tổ chức lễ hội và đông vui nhất.

Phương tiện đi lại là chuyện sinh viên bắt đầu phải nghĩ đến khi dọn ra khỏi kí túc xá và ở bên ngoài. Đa số sinh viên ưu tiên đi lại bằng xe buýt công cộng nếu không có phương tiện riêng bởi giá thành rẻ.

Xe buýt tại Canada có cấp loại thẻ xe PRESTO sử dụng khu vực Toronto, Hamilton, Ottawa để có thể trả phí theo tháng và tiết kiệm hơn rất nhiều, với loại thẻ này bạn có thể đi xe không giới hạn lần quẹt.

Các trạm xa tại đây cũng khá nhiều và tiện lợi nên thường bạn sẽ đi mất 10 phút ra trạm xe.

Tuy rất rẻ và tiện lợi nhưng đi xe buýt có bất lợi là phải chờ đúng chuyến xe, có thể lỡ xe và rất mất thời gian để chờ đợi.

Việc đến gần bến xe và thấy xe vụt qua ngay trước mắt là chuyện thường ngày, hơn nữa sau cả một ngày dài thì đi về bằng xe buýt rất mệt, còn phải tự đi bộ thêm một đoạn mới về đến nhà.

Quản lý thời gian và suy nghĩ tích cực

Quản lý thời gian cũng là chuyện bạn phải đối mặt bởi nếu không kiểm soát được thời gian, bạn sẽ mệt mỏi và không có quỹ thời gian phù hợp chăm sóc việc học và sức khoẻ của chính mình.

Trong một tuần, ví dụ bạn có thể dành khoảng 50 giờ để ngủ, còn lại 50 giờ để đi học và làm thêm, 20 giờ để di chuyển, 40 giờ còn lại để làm bài tập và giải trí, ăn uống…

Đây là thời gian biểu của khá nhiều du học sinh hiện tại đang ở Canada chia sẻ và khuyến khích nên thực hiện, để đủ sức khỏe theo được lâu dài.

Vào những lúc rảnh rỗi hay khi lễ Tết, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng buồn và nhớ nhà, một phần vì sự cô đơn và thời tiết âm u khi tuyết rơi vào mua lạnh.

Những lúc như vậy, bạn nên giữ suy nghĩ tích cực, liên hệ với bạn bè, trò chuyện video call cùng gia đình, hoặc tìm việc gì đấy làm để bản thân cảm thấy thoải mái hơn và thời gian nhanh trôi.

Đi du học Canada, dù có khó khăn, dù có lúc hoang mang, nhưng bạn đã được trải nghiệm nhiều điều mà không thể học được khi ở Việt Nam, nên hãy kiên trì theo đuổi ước mơ của mình, bạn sẽ đạt được thành quả mà mình mong muốn.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *