Blog
Đại học Mỹ bị sinh viên đòi hoàn phí

Đại học Mỹ bị sinh viên đòi hoàn phí

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Tình hình dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng đã đẩy các trường đại học Mỹ vào tình thế khó khăn.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Hầu hết trường phải cho du học sinh về quê nhà và chuyển các lớp học hiện tại sang hình thức học trực tuyến.

Điều này đã khiến làn sóng sinh viên trên toàn nước Mỹ nói chung và du học sinh nói riêng nổi lên kiến nghị đòi hoàn lại học phí hoặc giảm phí đã đóng.

Giảng đường lộng lẫy của Trường Đại học New York (NYU) bỏ không mùa Covid

Khó khăn của du học sinh trong việc thay đổi cơ chế học

Trong tình huống này, khúc mắc dễ thấy đã được một du học sinh đặt ra chính là việc học qua Zoom – ứng dụng liên lạc trực tuyến – không hề xứng đáng với giá 50,000 đô la Mỹ/ một năm.

Quan điểm này được các sinh viên nêu ra khi viết đơn yêu cầu Trường Đại học New York (NYU) hoàn trả một phần học phí.

Thậm chí có những bạn bày tỏ ý kiến: ”Tôi chưa bao giờ có ý định chi trả chỉ để học qua hình thức trực tuyến bởi ứng dụng Zoom.”

Sinh viên và các bậc cha mẹ trên khắp nước Mỹ đã bày tỏ về nỗi thất vọng của họ khi phải nhận lấy hình thức giáo dục tạm bợ khó chấp nhận được.

Các lớp học bị huỷ bỏ toàn bộ còn sinh viên không nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà trường như mạng internet, các phòng thí nghiệm hay cơ sở vật chất khác.

Đối với NYU – trường đại học danh giá xếp thứ 29 NU – có mức học phí đắt đỏ là 53.308 đô la Mỹ cho năm học trước – đã có hơn 11.500 sinh viên ký đơn khiếu nại.

Các bạn phản ánh về việc không nhận được những gì xứng đáng với mức học phí cao ngất đến 1,3 tỷ đồng phải chi trả mỗi năm.

Những trở ngại và bất tiện được các sinh viên của trường NYU liệt kê ra như sự hạn chế của các lớp học ZOOM, không được hoàn lại học phí của các lớp đã bị huỷ bỏ, các lớp học thiếu nhiều nhân tố quan trọng như thí nghiệm, dự án nghệ thuật.

“Chất lượng giáo dục tôi đang nhận được từ lớp ZOOM của NYU không hề hiệu quả và xứng đáng với mức học phí” – một sinh viên mới nhập học tại NYU viết trong đơn khiếu nại.

“Giá trị cốt lõi của NYU là cung cấp cho sinh viên nền giáo dục trình độ cao, nếu trường không thể thực hiện đúng như những gì cam kết bởi khủng hoảng y tế hiện tại thì nên trả lại chi phí cho những bất công mà sinh viên phải gánh chịu.”

NYC dùng ZOOM để giảng dạy

Hàng loạt trường đại học khác cũng đang gặp phải những kiến nghị và khiếu nại tương tự, như trường Texas-Arlington, George Washington, Northwestern, Colorado.

Các sinh viên của trường University of Miami, Drexel University cũng đối chất về việc các lớp học trực tuyến không đem lại giá trị và hiệu quả như lớp học thực tế, bởi vậy các bạn yêu cầu được hoàn lại học phí.

Đồng thời sinh viên của những trường trên kiến nghị rằng các chi phí như thể thao hay các hoạt động ngoại khóa khác của trường cũng cần phải hoàn trả bởi các bạn không hề được sử dụng những dịch vụ này.

Cho đến nay, hầu hết các kiến nghị của sinh viên về hoàn trả học phí đều không được thông qua. Bên cạnh đó, các vụ kiện yêu cầu hoàn phí phòng ở, học phí hoặc lệ phí vẫn đang trong tình trạng chờ giải quyết.

“Khi tôi thử xem khoảng 100 trường đại học và kiểm tra liệu chính sách của họ có cân nhắc về việc hoàn phí, thì không có bất cứ trường nào chấp nhận hoàn phí cả.

Thậm chí các trường còn không đề cập đến tình huống nếu xảy ra sự cố phải huỷ lớp học”, theo ông Mark Kantrowitz, phó chủ tịch của trang savingforcollege.com.

Thay vào đó, hầu hết các trường chỉ cân nhắc về việc hoàn chi phí ký túc xá, đỗ xe và các loại phí khác.

Đại học Pennsyvalnia đã giải thích về quyết định không hoàn trả học phí như sau: những khó khăn tài chính mà sinh viên và gia đình đang gặp phải chính là hệ luỵ của đại dịch, dù rất tiếc nhưng nhà trường khẳng định rằng chi phí để hoàn thành cam kết giáo dục và điều hành đang bị đội lên cao hơn, bởi vậy ban điều hành không thể thực hiện việc hoàn phí cho sinh viên.

Các trường đại học thông báo đóng băng học phí

Thay vì được hoàn phí, có những bạn mong muốn được đóng băng học phí trong năm học mới bởi chi phí cần trả vẫn được giữ nguyên và không có gì phát sinh thêm.

Một số trường đại học đã công bố việc đóng băng học phí trong năm học 2020-2021, trong đó có các trường công lập như Michigan State University và University of Chicago.

Giải pháp đóng băng học phí này nhìn theo cách tích cực có thể hỗ trợ cho sinh viên không phải đối mặt với rắc rối tài chính ngay lập tức.

“Nhà trường đang đòi hỏi số tiền lên đến hàng chục ngàn đô la mà sinh viên chúng tôi không có khả năng chi trả” – một du học sinh tại trường đại học Chicago chia sẻ.

“Khủng hoảng kinh tế đang diễn ra và chúng tôi cần được trợ cấp ngay lúc này. Rất nhiều bạn không có khả năng để chi trả cho bất cứ khoản tiền nào nữa, trong khi hệ thống hỗ trợ tài chính không được chuẩn bị để có thể sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.”

Các sinh viên trường Chicago đã đưa ra kiến nghị xin miễn giảm 50% học phí và một số chi phí khác của trường, đồng thời yêu cầu đóng băng học phí trong năm tới.

Tính đến nay kiến nghị đã thu hút hơn 1.700 chữ ký từ đông đảo sinh viên trong trường.

Giảm giá học phí cho các khoá học hè và thu

Đối với các khoá học hè trong năm nay, các sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng có thể đăng ký học với hình thức lớp trực tuyến và được giảm học phí.

Đại học American tại Washington D.C, là một trong những trường đại học đầu tiên công bố về cơ chế giảm giá cho sinh viên.

“Trong thời điểm nhạy cảm này, tôi biết rất nhiều gia đình và sinh viên đang phải đối mặt với những thử thách về bảo vệ sức khoẻ và khả năng tài chính.” – chủ tịch trường AU viết trong thư gửi sinh viên.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ cho cộng đồng trường AU và tôi rất vui mừng được thông báo các sinh viên theo học chương trình đại học và sau đại học trong hè này sẽ được giảm giá 10%.

Mức phí giảm này sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên đỡ gánh nặng về tài chính và có nhiều cơ hội theo đuổi con đường học tập của bản thân.”

Mức phí được giảm này sẽ được duy trì trong 2 khoá học. Trong thời gian tới, các trường đại học có tiềm lực tài chính tốt có thể đóng băng học phí hoặc thậm chí giảm giá cho khoá học mùa hè và mùa thu các lớp học trong năm nay.

Hy vọng sẽ càng ngày càng có nhiều thông tin tốt như vậy từ các trường Đại học Mỹ.

Tài liệu tham khảo:

https://www.usnews.com/education/best-colleges/paying-for-college/articles/college-tuition-refunds-discounts-an-uphill-battle-amid-coronavirus?src=usn_college_extrahelp

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *