Blog
Khóa nghiệp vụ báo chí trực tuyến miễn phí của UC Berkeley, Mỹ

Khóa nghiệp vụ báo chí trực tuyến miễn phí của UC Berkeley, Mỹ

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Không tốn tiền và rất tiết kiệm thời gian, các nhà báo bận rộn có thể theo học những khoá học trực tuyến chuyên sâu về nghiệp vụ báo chí tại Mỹ.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Hình thức học trực tuyến đã mở ra cánh cửa cho những người có mong muốn trải nghiệm nền giáo dục Mỹ với chi phí phải chăng, thậm chí là hoàn toàn miễn phí.

University of California – Berkeley thành lập năm 1868 – theo đánh giá của USNews là một trong những trường đại học công lập hàng đầu tại Mỹ và đứng thứ 4 bảng xếp hạng Đại học toàn cầu.

Minh chứng cho ưu thế vượt trội về đội ngũ giảng dạy của UCB chính là sở hữu đến 99 giáo sư từng đạt giải Nobel, 13 giải toán học Field và đặc biệt là 14 giải Pulitzer cho ngành báo chí.

Những thành tựu nổi bật đã giúp cho UCB có thể sánh vai với những trường trong hệ Ivy League như Harvard hay Stanford.

Học phí của trường là $43,176 (tương đương với 1 tỉ đồng), khá cao đối với sinh viên du học nhưng được nhận vẫn rất khó, chỉ khoảng 15% thí sinh nộp đơn được nhận.

Tin vui là trường có nhiều khóa học online cũng rất chất lượng, trong đó có những khóa hoàn toàn miễn học phí, với cách bố trí giờ học tiện lợi, linh hoạt học phù hợp với những người đang đi làm, như các nhà báo.

Hiện nay, UCB đang mở 2 khoá học trực tuyến về chuyên ngành báo chí là khoá Ngôn ngữ Báo chí và Báo chí Xã hội.

UC Berkeley đại học danh giá lâu đời của Mỹ

Khoá học Ngôn ngữ báo chí trực tuyến tại UC Berkeley

Về khoá học Ngôn ngữ Báo chí, thời lượng hoàn thành khoá học chỉ mất 5 tuần, tương đương với hơn 1 tháng, mỗi tuần học viên cần dành 4 giờ để tham gia bài giảng.

Giờ học của những khoá học này không hề đóng khung cố định mà học viên có thể tự sắp xếp lịch trình cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Với số giờ học theo tuần như vậy, học viên chỉ cần sắp xếp 2 buổi để tham gia bài giảng.

Mục tiêu của chương trình học là hướng dẫn phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh và hiểu biết nền tảng về báo chí.

Các chuyên đề trong khoá học bao gồm: các công việc của nhà báo, đạo đức nhà báo, kiến thức bao quát của báo chí, báo chí thế giới và báo chí Mỹ…

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để học viên trở thành chuyên gia về tiếng Anh thông qua các bài giảng đào tạo về từ vựng, thành ngữ và ngữ pháp.

Giảng viên đào tạo là cô Maggie Sokolik, giám đốc khoa Luận Đại học của trường UCB.

Hiện cô là giáo sư làm việc tại trường UCB và đã từng giảng dạy tại Pháp và đã từng là giảng viên của Đại học Harvard, MIT.

Chương trình học được đánh giá vô cùng hứa hẹn và hiệu quả với những người đang theo học hoặc đã làm việc với tư cách là nhà báo. Những học viên đã có hiểu biết cơ bản và hứng thú với nghề báo được khuyến khích đăng ký theo học.

UC Berkeley luôn thu hút sinh viên

Khoá học Báo chí xã hội trực tuyến tại UC Berkeley

Tiếp theo là khoá học Báo chí Xã hội có thời lượng học ngắn hơn với tổng cộng 4 tuần, mỗi tuần học 4 giờ, học viên cũng có thể tự sắp xếp giờ học linh hoạt.

Nội dung khoá học chính là về củng cố niềm tin của độc giả về độ tin cậy của báo chí giữa thời đại tin tức giả lên ngôi như hiện nay.

Thông qua khoá học, học viên sẽ được thực hành các giải pháp để đưa ra được những câu chuyện có trọng lượng và những phương hướng để giải quyết vấn đề.

Mục tiêu của khoá học là hướng dẫn học viên cách sử dụng báo chí và truyền thông để thay đổi xã hội và thay đổi chính bản thân.

Khoá học cung cấp cho bạn một nền tảng nghiên cứu, báo cáo và viết về những vấn đề trong xã hội, truyền cảm hứng thông qua các chủ đề đa dạng tùy chọn như ý thức xã hội, vấn nạn tội phạm, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em…

Sản phẩm của học viên sẽ được phát hành trong quá trình theo học.

Giảng viên đào tạo là thầy Daniel Heimpel của UCB, có kinh nghiệm về chính sách xã hội.

Cả 2 khoá học đều hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên đối với những học viên muốn có chứng chỉ xác nhận đánh giá quá trình và kết quả học sẽ trả thêm 49 USD (tương đương với 1,130,000 đồng).

Đây là chi phí phải chăng, bởi bạn sẽ được xác nhận chính thức bởi trường UCB kèm theo logo của trường, dễ dàng đính kèm chứng chỉ cùng sơ yếu lý lịch để xin việc.

Một phần số tiền đăng ký chứng chỉ cũng để trợ giúp các tổ chức giáo dục thực hiện các khoá đào tạo miễn phí khác, đồng thời đặt ra động lực cho chính bạn để hoàn thành khoá học có trách nhiệm.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *