Blog
Kỹ năng học trực tuyến hiệu quả dành cho du học sinh

Kỹ năng học trực tuyến hiệu quả dành cho du học sinh

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Đến nay hầu hết các trường đại học tại Mỹ đã mở lớp học trực tuyến không chỉ để đối phó với dịch Covid, mà còn là hình thức đào tạo phù hợp với nhiều sinh viên.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường, các trường học phải đóng cửa khuôn viên hàng loạt thì việc chuyển sang mô hình học trực tuyến là thiết yếu để không làm chậm trễ thời gian tốt nghiệp của sinh viên.

Trước yêu cầu cấp thiết đối với học trực tuyến trong thời điểm hiện nay, sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng bắt buộc phải làm quen và nắm bắt được kĩ năng học mô hình này hiệu quả.

Tính đến nay hầu hết các trường đại học tại Mỹ đã mở các lớp học trực tuyến, bởi vậy các du học sinh không còn xa lạ với hình thức học này nữa.

Tuy nhiên không thể phủ nhận, học trực tuyến vẫn gây ra những khó khăn nhất định như không quen với các phần mềm, tính tương tác không cao, mức độ tập trung không cao bằng nghe giảng tại lớp…

Nhưng sau một quãng thời gian học tập chật vật, có những du học sinh đã nhận ra và đúc kết được bí quyết học sau đây để thích ứng mô hình học này, từ đó có thể tận dụng tối đa khả năng tiếp thu kiến thức trong lớp học trực tuyến.

Lựa chọn môi trường học tập phù hợp để tập trung cao độ

Môi trường học tập là điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và tập trung vào bài học. Môi trường phù hợp sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, gần gũi, thậm chí có thể tạo cảm hứng cho người học hứng thú hơn.

Nơi học tập được khuyến khích là ngồi nghiêm chỉnh tại bàn như ở trường, tránh nằm trên giường vì rất dễ khiến bạn buồn ngủ.

Cũng không nên học ở nơi công cộng như quán cà phê hay nơi tụ họp cả gia đình như phòng khách. Yên tĩnh giúp bạn có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng, tự nguyện tham gia vào bài giảng hơn hẳn so với việc ngồi học tại nơi ồn ào dễ sao lãng.

Hình thành thói quen đọc tài liệu bài giảng trước giờ học

Thực tế cho thấy, việc học trực tuyến có khả năng tiếp thu khó hơn lớp học truyền thống, bởi vậy để buổi học phát huy hiệu quả tối đa, bạn nên chuẩn bị và đọc trước tài liệu để nắm trước được một phần nội dung như những kiến thức chính trong bài học sắp tới.

Tất nhiên việc này yêu cầu có thời gian và sự chăm chỉ, khi học trực tuyến bạn đã không phải mất nhiều thời gian để di chuyển hay ăn uống, vậy nên hoàn toàn có thể dùng khoảng thời gian này để ôn tập bài từ trước.

Khi đã nắm được kiến thức, ngoài việc tăng khả năng tiếp thu thì bạn cũng tăng hứng thú với tiết học vì có thể chinh phục được các câu hỏi dễ dàng, thích giao tiếp, tự tin phát biểu hơn.

Rèn luyện tinh thần tự giác

Khi học trực tuyến, bản thân bạn cũng biết khó có ai có thể giám sát được bạn đang làm gì, có tập trung học hay không.

Hơn nữa, vì không phải lớp học truyền thống nên giảng viên khó có thể ép buộc bạn tập trung hơn được, thậm chí bạn có thể tắt âm thanh và camera để làm việc riêng tuỳ thích.

Bởi vậy, tinh thần tự giác là điều kiện quan trọng để quyết định buổi học của bạn có hiệu quả hay không. Dù bạn áp dụng mẹo học nào đi chăng nữa, nếu bản thân không có tính tự giác, không có trách nhiệm với bản thân thì bạn cũng khó lòng tiếp thu được bài giảng.

Tăng cường ghi chép bài vở

Việc không được tương tác trực tiếp với giảng viên có thể làm giảm khả năng tiếp thu bài học, bởi vậy bạn nên tập trung nghe giảng, luyện kĩ năng ghi chép nhanh để có thể lưu giữ lại toàn bộ ý chính vào vở.

Kĩ năng ghi chép cũng bổ trợ cho việc tăng ý thức tập trung trong giờ học, giúp bạn ghi nhớ nội dung bài dễ dàng, xử lý được thông tin tốt hơn và cũng lâu quên hơn.

Sinh hoạt, ăn uống và thư giãn điều độ

Thực trạng đối với đa số du học sinh hiện đang ở Việt Nam là các lớp học trực tuyến chênh lệch múi giờ khá lớn.

Tùy theo nước bạn đang theo học, tiết học có thể bắt đầu từ 8 giờ tối và kéo dài đến 5 giờ sáng mới kết thúc. Bởi vậy, nếu vẫn sinh hoạt như những người Việt khác thì bạn không thể tỉnh táo để theo học theo khung giờ này được.

Các du học sinh cần phải sắp xếp thời gian biểu hợp lý để vẫn ngủ đủ giấc, đặc biệt cần chăm sóc sức khoẻ bản thân, ăn các đồ bổ dưỡng để có thể theo học được khung giờ hoàn toàn đảo ngược này.

Những bữa ăn dinh dưỡng bảo đảm sức khoẻ cho bạn.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc tinh thần cũng quan trọng không kém. Bạn nên thư giãn, giải trí, tập thể dục để cơ thể được thả lỏng sau những giờ học dài phải ngồi nhìn qua màn hình máy tính.

Cũng nên tranh thủ thời gian ra ngoài trời, tránh việc hoàn toàn “ngủ ngày – cày đêm” có thể khiến bạn thiếu vitamin D.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn đọc sẽ khắc phục được các khó khăn trong việc học trực tuyến và đạt được kết quả học tập cao.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *