Blog
“Mùa hè kết nối” – Tết thiếu nhi cho trẻ em khó khăn

“Mùa hè kết nối” – Tết thiếu nhi cho trẻ em khó khăn

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Chương trình 1/6 đã khép lại, nhưng “Mùa hè Kết nối” khẩu hiệu của chương trình mới chỉ bắt đầu.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Ngày 28/5, Câu lạc bộ tình nguyện “Thế giới Kết nối” thuộc Trung tâm Du học và Luyện thi iStar đã tổ chức Chương trình 1/6 vô cùng vui vẻ, náo nhiệt và bổ ích cho các bé thuộc Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu nghị Đống Đa.

Các tình nguyện viên tặng quà cho các bé tại Nhà nuôi dưỡng trẻ Hữu nghị Đống Đa

Chủ đề ấn tượng

Tổ chức nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Chương trình có rất nhiều tiết mục văn nghệ đẹp mắt, hấp dẫn và sôi nổi của các các anh chị Tình nguyện viên và các em tại Nhà Nuôi dưỡng TEHNDD.

Nhưng bổ ích và sâu sắc hơn là chương trình giáo dục kỹ năng sống rất thiết thực cho các em tại Nhà nuôi dưỡng.

Chủ trì chương trình – bạn Thái Phương – một Du học sinh đang học Phổ thông tại Mỹ – chia sẻ về chủ đề chính của chương trình : “Mùa hè Kết nối – Đột phá kĩ năng, hình thành phản xạ”.

“Trong thời gian đi du học một mình xa nhà, em thấm thía việc các kỹ năng xã hội là rất quan trọng, quyết định rất nhiều việc thành – bại của một con người chứ không chỉ là việc học.

Em muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân với mọi người, đặc biệt với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như các em được Nhà nước nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng trẻ Hữu nghị Đống Đa”.

Thái Phương (bên phải) và Quỳnh cùng là du học sinh trao tặng học bổng cho các em

Truyền tải sáng tạo, sinh động, hấp dẫn

Giáo dục kỹ năng nhưng phải làm sao cho sinh động, hấp dẫn, để các em dễ cảm nhận, hiểu và nhớ lâu?

Các bạn tình nguyện viên đã bàn bạc rất nhiều, lên một kịch bản công phu gồm có nhiều tiết mục đan xen, lồng ghép các chủ đề lần này muốn hướng dẫn các em.

Để hướng dẫn các em phải làm gì khi bị lạc, khi một mình ngoài đường bị bắt nạt, dụ dỗ, bạn Hoàng Lâm – Tình nguyện viên nhí nhỏ tuổi nhất của Câu lạc bộ cùng các anh chị đóng một vở kịch rất sinh động, ai nhìn cũng phải thương.

Từ vở kịch tạo tình huống rất thực tế, các bé được khuyến khích tự tìm các đáp án cho mình, làm sao thoát khỏi tình huống xấu…

Rồi các bạn được học cho thuộc các số cứu hộ khẩn cấp 113, 114, 115…, trường hợp nào nên gọi số nào, nên tìm ai để được giúp đỡ.

Các trò chơi cũng vô cùng thiết thực, đưa ra các tình huống vừa buồn cười, vừa đời thường để các em tha hồ phát huy tính sáng tạo.

Một bạn bốc thăm đề bài, sau đó phải diễn kịch sao cho các bạn khác hiểu mình, ví dụ như tai nạn ngã đau chân chả hạn, các bạn khác phải đoán đúng rồi tìm phương án giải quyết ra sao…

Các em thật sáng tạo và tinh ý, nhiều khi người lớn ngồi xem còn chưa hiểu gì thì các bạn đã đoán ra tình huống và đưa ra rất nhiều cách giải quyết.

Khi các em tự tham gia, tự tìm hiểu, tự giải quyết vấn đề dưới sự hướng dẫn các của anh chị thôi, các em sẽ thực sự “thấm”, hiểu và nhớ hơn rất nhiều.

Hướng dẫn các em vui chơi

Cùng chia sẻ niềm vui

Ngoài chương trình bổ ích và hấp dẫn được chuẩn bị công phu, các bạn trong Câu lạc bộ Tình nguyện Thế giới Kết nối đã quyên góp được nhiều tài trợ từ các tổ chức như iStar hay gia đình, bạn bè, người thân… để tặng 60 suất quà cho tất cả các em ở Nhà nuôi dưỡng.

Ngoài ra, còn có 5 suất học bổng khuyến khích 5 em có nhiều thành tích, tiến bộ nhất trong năm học vừa qua.

Các tình nguyện viên của Câu lạc bộ Thế giới Kết nối đã nhiều năm thường xuyên tổ chức giao lưu và cả dạy kèm cho các em ở đây. Cô Hương, giám đốc Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu nghị Đống Đa chia sẻ:

“Tôi rất cám ơn các bạn tình nguyện viên trong Câu lạc bộ Thế giới Kết nối, mỗi chương trình lại mang cho các em không chỉ niềm vui mà còn thêm nhiều kiến thức mới.

Các em sau thời gian nghỉ dịch được gặp lại các anh chị, được tham dự chương trình háo hức lắm, có em nhà có giỗ đến đón về mà cũng xin ở lại cho hết chương trình mới về…”

Chương trình 1/6 đã khép lại, nhưng “Mùa hè Kết nối” khẩu hiệu của chương trình mới chỉ bắt đầu.

Chúc cho các bé ở Nhà nuôi dưỡng trẻ Hữu nghị Đống Đa một mùa hè vui tươi và bổ ích.

Chúc các bạn tình nguyện viên cũng có một mùa hè thiết thực, mang lại nhiều thành quả cho bản thân và nhiều niềm vui cho mọi người như ngày hội này.

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *