Blog
Quyền lợi của bản thân mà du học sinh cần biết

Quyền lợi của bản thân mà du học sinh cần biết

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Sau đây là những điều bạn cần cân nhắc khi quyết định đi du học để đảm bảo bạn có trải nghiệm du học suôn sẻ và thành công.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Cơ hội trải nghiệm nền văn hoá đa quốc gia cùng phương pháp giáo dục tiến bộ, chất lượng cao là lý do thị trường du học không bao giờ hết nóng. Nhưng không hiếm các bạn chưa biết hết quyền lợi, cũng như trách nhiệm của mình khi đi du học…

Dịch COVID-19 đang làm sự vận hành của thế giới chững lại. Nhưng với các giải pháp kịp thời của các trường đại học cùng khả năng kiểm soát dịch và tiềm năng có vắc-xin trong thời gian tới, các bạn trẻ vẫn có thể tiếp tục dự định du học theo đúng kế hoạch.

Du học là một thử thách để bản thân bạn được khám phá, trải nghiệm và có thêm những kinh nghiệm đáng nhớ. Khi chọn con đường này, bạn cần phải sẵn sàng để hoà nhập với nền văn hoá mới và vượt qua rào cản ngôn ngữ.

Sau đây là những điều bạn cần cân nhắc khi quyết định đi du học để đảm bảo bạn có trải nghiệm du học suôn sẻ và thành công.

Tìm hiểu trước khu vực phù hợp là yếu tố quan trọng

Chọn khu vực du học

Điều đầu tiên bạn cần làm là chọn được nơi bạn muốn đi du học. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến tương lai phía trước nên bạn cần phải nghiên cứu cẩn thận, đồng thời hiểu bản thân thích làm gì và theo học ngành nào.

Những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc về khu vực nơi mình theo học bao gồm: cơ hội nghề nghiệp, chi phí, môi trường sống, văn hoá, điều kiện chăm sóc y tế và quan trọng nhất là chất lượng giáo dục ngành bạn chọn.

Tìm đơn vị tư vấn du học hỗ trợ

Các đơn vị tư vấn giáo dục có thể đơn giản hoá quá trình làm hồ sơ du học, lên danh sách các trường đại học, tiết kiệm được thời gian để giúp bạn tập trung vào ôn tập.

Các tư vấn viên có trách nhiệm chăm sóc học sinh và hỗ trợ quá trình nộp hồ sơ du học. Ngoài ra, học sinh có thể đạt được mức học bổng cao nhất thông qua những đơn vị này vì họ có khả năng làm nổi bật các ưu điểm của học sinh.

Bảo hiểm sức khoẻ cho sinh viên du học

Visa dành cho việc du học sẽ giúp bạn được quyền học tại bất cứ trường đại học nào được công nhận trên thế giới. Tuy nhiên trước tiên bạn cần phải có thư chấp nhận của trường trước khi xin visa.

Du học sinh cần tuân thủ các điều kiện thị thực và một điều quan trọng là phải kiểm tra số giờ được làm việc khi ở nước ngoài để tránh vi phạm vượt quá số giờ làm việc cho phép theo quy định từng nước.

Cẩn trọng trong các điều khoản khi đi thuê nhà bên ngoài

Bất kì quốc gia nào cũng có những điều khoản luật bảo vệ chủ sở hữu nhà đất và người thuê nhà. Những điều khoản này bao gồm cả nghĩa vụ và quyền lợi của người thuê nhà và chủ nhà.

Bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng về các luật liên quan đến thỏa thuận cho thuê, bảo trì và sửa chữa để đảm bảo được lợi ích lớn nhất. Tìm hiểu kỹ các chi phí có thể phát sinh như phí an ninh, phí vệ sinh, bảo trì khu vực công cộng đối với các tòa nhà chung cư…

Quyền lợi về việc làm

Một số nước cho phép du học sinh được làm thêm với số giờ giới hạn theo quy định của từng nước. Đây là trải nghiệm hữu ích để du học sinh học hỏi, trưởng thành và có thêm khoản tiền chi trả cho sinh hoạt phí.

Tuy làm thêm đem lại nhiều lợi ích nhưng bạn phải cẩn trọng, chú ý đến các điều khoản làm việc để đảm bảo được quyền lợi cho bản thân.

Hãy nhớ tìm hiểu tất cả các tổ chức hỗ trợ cho du học sinh ngay tại trường hay khu vực của bạn để được giúp đỡ khi gặp phải tình huống khó giải quyết về vấn đề việc làm.

Cẩn trọng về nền văn hoá đất khách

Tôn trọng nền văn hoá bản địa là điều quan trọng phải ghi nhớ khi bạn bước chân tới một đất nước lạ. Ngôn ngữ không lưu loát như người bản địa đã là một trong những trở ngại của đa phần du học sinh, vì vậy hãy tìm hiểu trước về nền văn hoá đất nước sắp tới.

Bạn phải chấp hành đúng luật lệ, đặc biệt là về luật giao thông và nồng độ cồn vì mỗi sai lầm về pháp luật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến bản thân mà còn cả hình ảnh đất nước.

Giao dịch ngân hàng tại nước ngoài

Thực hiện giao dịch tại nước ngoài có những điểm khác biệt so với tại Việt Nam. Cần kiểm tra trước với ngân hàng đang sử dụng tại Việt Nam về vấn đề thẻ của bạn có hoạt động được ở nước ngoài hay không là việc tối thiểu.

Ngoài ra, bạn nên mở một tài khoản tại nước đang du học. Việc mở tài khoản ngân hàng tại đây là điều tất yếu bởi bạn sẽ cần phải giao dịch nhiều với người dân bản địa.

Kiểm soát tình huống khẩn cấp

Mỗi quốc gia có cơ chế và quy tắc khác nhau, bởi vậy bạn phải nắm rõ được mình cần làm gì khi gặp trường hợp khẩn cấp ở một nước xa lạ.

Đầu tiên, bạn nên ghi nhớ địa chỉ, điện thoại và cách liên hệ với bộ phận cứu hoả và sở cảnh sát, xe cứu thương để đề phòng trước, nắm được rõ những thông tin này sẽ giúp bạn thoát được tình cảnh nguy hiểm.

Liên hệ với đại sứ quán

Nếu gặp phải bất kì vấn đề gì, hãy nhớ đến việc liên lạc với đại sứ quán ngay lập tức. Bạn cần giữ số điện thoại và địa chỉ của đại sử quán bên mình, họ cung cấp các dịch vụ lãnh sự và bạn hoàn toàn có quyền sử dụng vì quyền lợi của bản thân.

Để được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn, các bạn có thể đăng ký tư vấn miễn phí tại:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdpVLfsO2UgzYe3RuVjpn3oWMhE-Qxs50-0zTeatKB-3gCkXg/viewform

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *