Blog
Xu hướng giáo dục quốc tế

Xu hướng giáo dục quốc tế

[GÓC BÁO CHÍ: Nguồn tại Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam] Cuộc Tọa đàm “Xu hướng Giáo dục quốc tế” nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập Trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định.

THÚY NGỌC _ Chuyên gia tư vấn giáo dục cao cấp của ISTAR

Ngày 18/10/2020 tại Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định đã diễn ra buổi Tọa đàm “Xu hướng Giáo dục quốc tế” do tổ chức giáo dục ISTAR Du học và Luyện thi phối hợp với Câu lạc bộ Du học của Trường tổ chức.

Mặc dù thời tiết đột ngột chuyển mưa rét, vẫn có rất đông học sinh và phụ huynh Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong đến tham dự tọa đàm.

Các chuyên gia đã giải đáp cho các bạn rất nhiều thắc mắc về xu hướng giáo dục quốc tế hiện nay.

Các diễn giả cùng đại diện nhà trường.

Giáo dục quốc tế với làn sóng du học hiện nay

Một thập kỷ về trước, việc “đi du học” còn là giấc mơ xa vời với nhiều gia đình và bạn trẻ. Chỉ một số lượng rất nhỏ những cá nhân thực sự xuất chúng và cũng có cả may mắn nữa mới có thể đi du học.

Hiện nay, theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam đang có khoảng 190.000 du học sinh đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài, nhiều nhất tại các nước Mỹ, Canada, Úc, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Phần Lan, Trung Quốc…

Thế hệ trước du học sinh những năm trước đây đã có nhiều người thành danh và đang có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước, trong đó phải kể tới tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn VinGroup; doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng Giám đốc Vietjet… Và, thế hệ trẻ sau này có Giáo sư Ngô Bảo Châu – giành giải thưởng Fields, Lê Hoàng Uyên Vy – Cựu Giám đốc Adayroi, quỹ ESP Capital…

Không phải chỉ đi du học mới thành công, nhưng rõ ràng các thế hệ du học sinh trước và nay khi đi du học đã được tiếp cận những nền giáo dục tiên tiến nhất, có xuất phát điểm lợi thế hơn các bạn không có điều kiện đi du học.

Với các bạn trẻ nhiều hoài bão, việc ra nước ngoài học tập và rèn luyện đồng nghĩa với việc theo đuổi các mục tiêu: được đào tạo về nghề nghiệp thật tốt, được có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, vốn sống ngoài sách vở và được mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

Trong khi Việt Nam mới chỉ có 8 trường đại học lọt top 500 châu Á, 2 trường lọt top 800-1000 thế giới, việc các sinh viên có điều kiện, có khả năng phấn đấu đi du học ở các nước tiên tiến với các trường đại học top 100 – 200 thế giới là điều rất dễ hiểu.

Đông đảo học sinh và phụ huynh dự tọa đàm.

Xu hướng Du học – Học bổng

Đứng đầu trong danh sách các quốc gia thu hút nhiều du học sinh là Mỹ, với khoảng 740.000 sinh viên trên toàn thế giới, trong đó Việt Nam có khoảng 29.000 em.

Mỹ là nước có nhiều trường đại học lọt vào top 100 và 200 toàn thế giới nhất, với rất nhiều trường được đánh giá 5 sao.

Bằng cấp các đại học Mỹ top đầu (10% trên khoảng 4.700 trường) rất có uy tín, được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, là hành trang cho bạn trẻ vào đời làm một công dân toàn cầu.

Đặc biệt, Mỹ là nước hào phóng nhất với sinh viên quốc tế với rất nhiều học bổng, các học sinh của ISTAR Du học và luyện thi đã được nhận rất nhiều học bổng Đại học Mỹ, thậm chí lên đến toàn phần.

Đại học Mỹ cũng có nhiều chính sách hỗ trợ tài chính cho các học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, dù thành tích học thuật có thể chưa phải là nổi trội nhưng có trí tiến thủ, có hoài bão, có quyết tâm… có thể theo học đại học tại Mỹ.

Ngoài Mỹ, cũng có những nước khác có học bổng cho du học sinh tuy mức thường ít hơn như Úc – phổ biến ở 30-50%. Hay có học bổng nhưng số suất ít hơn như Phần Lan, New Zealand…

Các em học sinh sôi nổi đặt câu hỏi cho các diễn giả.

Xu hướng Du học – Định cư

Canada hiện nay là nước đứng đầu về cơ hội việc làm và định cư cho du học sinh. Mỗi năm có khoảng 21.000 sinh viên Việt Nam du học tại đây.

Chiến lược giáo dục quốc tế 5 năm 2019-2024 của Chính phủ Canada viết rất rõ và cụ thể về việc ưu tiên thu hút nhân lực trẻ, có trình độ đến với Canada thông qua các chính sách khuyến khích như visa nhanh, cấp học bổng, tạo cơ hội việc làm và đặc biệt là định cư.

Họ xác định rất rõ, coi các du học sinh quốc tế đến Canada là nguồn lực mang đến sự thịnh vượng cho đất nước, không chỉ khi họ đi học mà quan trọng hơn là khi họ học xong và ở lại làm cho Canada.

Chính vì thế, chiến lược giáo dục quốc tế của Canada cùng được xây dựng với cả các Bộ Thương mại Quốc tế, Bộ Phát triển Việc làm và Bộ nhập cư – tị nạn – quốc tịch…

Học sinh, sinh viên học tại Canada được phép đi làm 20h/tuần từ ngay sau học kỳ thứ 2 và đều được phép ở lại làm việc bằng số năm đi học.

Sau khi đi làm, đóng thuế cho cho chính phủ Canada, thời gian để xin đăng ký thi quốc tịch cũng thuộc diện nhanh nhất hiện nay.

Chính sách bảo lãnh, phúc lợi xã hội của Canada hiện cũng rất tốt, tạo điều kiện để thu hút tuổi trẻ và nhân tài trên khắp thế giới đổ về đây lập nghiệp.

Để biết thêm thông tin về xu hướng giáo dục quốc tế, các bạn có thể liên hệ:

ISTAR – Du học và Luyện thi

Trụ sở chính: 100 Yên Lãng, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 3, tòa nhà T6-08 phố Tôn Quang Phiệt, Hà Nội

Cơ sở 3: Tầng 2, tòa nhà 614-618 Đường 3/2, Quận 10, TP.Hồ Chí Minh

HOTLINE: 093.610.6799 | 079.628.3333

Website: https://istarenglish.edu.vn

0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *